Đóng

Ung thư buồng trứng

Các nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng và cách phòng bệnh tự nhiên

Khoảng 1 trong số 75 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35–74, ung thư buồng trứng là nguyên nhân đứng thứ năm trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư.

Các nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng và cách phòng bệnh tự nhiên

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng

Tất cả các loại ung thư đều phát triển khi các tế bào bất thường trong một bộ phận của cơ thể phát triển không kiểm soát được, thường hình thành các khối u và đôi khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều trường hợp ung thư buồng trứng thực sự có thể bắt đầu từ ống dẫn trứng, một cặp ống dẫn trứng đi từ buồng trứng đến tử cung.

Di căn là thuật ngữ y khoa chỉ các tế bào ung thư di chuyển qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi các tế bào ung thư có thể được tìm thấy trong buồng trứng nếu chúng đã lây lan (di căn) từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như vú hoặc đại tràng. Đây không được coi là ung thư buồng trứng, vì khối u thứ phát này có nguồn gốc từ bộ phận khác. Ung thư buồng trứng cũng có thể lây lan đến các bộ phận của hệ tiêu hóa hoặc khung chậu.

Một số yếu tố nguy cơ đã được xác định có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư buồng trứng biểu mô ở phụ nữ, nhưng ít có khả năng làm tăng nguy cơ đối với các khối u ung thư buồng trứng tế bào mầm và khối u mô đệm. Tuy nhiên, mặc dù một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể góp phần gây ra một số trường hợp ung thư. Các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

– Khuynh hướng di truyền;

– Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư vú, buồng trứng hoặc ung thư đại tràng;

– Trên 40 tuổi. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ từ 50-60 tuổi, mặc dù phụ nữ trẻ hơn cũng có thể bị;

– Tiền sử vô sinh;

– Béo phì;

– Hút thuốc và uống nhiều rượu;

– Có con muộn sau 35 tuổi hoặc chưa từng sinh con;

– Dùng liệu pháp thay thế hormone sau khi mãn kinh;

– Bắt đầu có kinh ở độ tuổi sớm hoặc bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn;

– Tiếp xúc với một số hóa chất và chất độc. Bao gồm cả bột talc, có thể được tìm thấy trong băng vệ sinh và bao cao su.

Có mối liên hệ nào giữa u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng? Các u nang buồng trứng thường nhỏ, khoảng 3 cm, tương đối phổ biến (ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang) và phần lớn là lành tính. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ phát triển các u nang lớn hơn 6 cm và chúng tồn tại trong suốt nhiều chu kỳ kinh nguyệt, hoặc chúng phát triển trong thời thơ ấu hoặc sau khi mãn kinh khi u nang ít phổ biến hơn, thì điều này cần được nghiên cứu thêm. Những loại u nang này được coi là bất thường và có thể không phải là ung thư, nhưng có thể góp phần gây ra ung thư buồng trứng trong một số trường hợp.

Phòng bệnh ung thư buồng trứng

Khám bệnh định kỳ

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng sớm chính xác. Khám vùng chậu trực tràng và âm đạo định kỳ là biện pháp hữu hiệu để phát hiện bệnh sớm. Hãy cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh của bản thân, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và các yếu tố nguy cơ đang gặp phải, hãy hỏi bác sĩ và trao đổi về các cách để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Khám bệnh u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất?

Có thể kiểm tra di truyền

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có thể có nhiều nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng (do các yếu tố như tiền sử gia đình), thì có thể giới thiệu đến chuyên gia tư vấn di truyền để thực hiện các xét nghiệm để xác định xem bệnh nhân có mang đột biến gene hay không. Một số đột biến gene nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc cả ung thư vú và ung thư buồng trứng, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gene di truyền.

Các gene có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gene ung thư vú 1 (BRCA1) và gene ung thư vú 2 (BRCA2). Đột biến gene liên quan đến hội chứng Lynch cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu một phụ nữ được phát hiện có đột biến gene có thể dẫn đến ung thư buồng trứng, cô ấy có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa ung thư. Nhưng đây cuối cùng là một quyết định rất cá nhân, vì vậy ưu và nhược điểm của một cuộc phẫu thuật như vậy cần phải được cân nhắc bởi từng người phụ nữ.

Tránh tiếp xúc với các chất độc hại

Nhìn chung, các phát hiện từ các nghiên cứu liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất và nguy cơ ung thư buồng trứng là không giống nhau. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với bột talc, một hóa chất có thể đi qua âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng đến buồng trứng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Talc được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm mà phụ nữ thoa trực tiếp lên da, bao gồm phấn rôm, sản phẩm trang điểm, băng vệ sinh, xà phòng, kem dưỡng da và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ…

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology cho thấy tiếp xúc với talc ở vùng sinh dục làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng lên 33% (nguy cơ tương tự không áp dụng khi sử dụng talc trên các vùng khác của cơ thể). Nên mua các sản phẩm được chứng nhận không chứa talc, đặc biệt các sản phẩm được dùng trên hoặc gần vùng sinh dục.

Cho con bú sau khi sinh

Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Các chuyên gia cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể có tác động tích cực đến nội tiết tố sau khi mang thai.

Mặc dù các bác sĩ thường không khuyến khích sử dụng thuốc tránh thai cho phụ nữ, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Cắt bỏ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung chứ không phải buồng trứng) cũng làm có thể giảm khoảng 1/3 nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, mặc dù phẫu thuật tử cung chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết.

Hạn chế uống rượu, hút thuốc lá

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều rượu hoặc hút thuốc có nhiều khả năng phát triển các loại ung thư, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Lý tưởng nhất là phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày và nói không với thuốc lá.

Xung quanh chúng ta tiềm ẩn rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, trong đó chúng ta có thể ngăn ngừa được các yếu tố có thể thay đổi được liên quan đến lối sống, ăn uống và chăm sóc cá nhân. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất hay nâng cao sức khỏe bằng lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục điều độ và sử dụng thảo dược, bài thuốc đông y để tăng cường đề kháng, giải độc nội môi. Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ngoài việc đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm cũng cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với 400 năm kinh nghiệm, có những bài thuốc hay, dược liệu quý, các bài trị liệu toàn thân giúp tăng sức khỏe, nâng cao thể trạng giúp phòng chống bệnh tật hiệu quả.

BS. Nguyễn Thùy Ngân